TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG LÀ QUAN TÂM HÀNG ĐẦU CỦA CHÚNG TÔI

Website Tập đoàn Dầu khí vào tầm ngắm của hacker thế giới

20/06/2014 16:11

Theo trang tin USNews (Mỹ), nhóm hacker nổi tiếng Anonymous vừa tuyên bố thực hiện một loạt vụ tấn công mạng vào website của các công ty, tập đoàn dầu khí trên thế giới, trong đó có 2 doanh nghiệp Việt Nam là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Liên doanh VietsoPetro. Chiến dịch có tên Operation Petrol (#opPetrol 2014) dự kiến diễn ra vào ngày 20/6/2014, đúng một năm sau cuộc tấn công #opPetrol 2013 nhắm vào các mục tiêu tương tự năm nay.

Anonymous lần này tập trung vào các quốc gia như Mỹ, Canada, Nga, Trung Quốc và Ảrập Xêút do không hài lòng với việc các nước xuất khẩu dầu mỏ đang bán dầu bằng USD thay vì đồng bản tệ của nước mình, gây thiệt hại cho người dân, một nguyên nhân của những cuộc chiến tranh dầu lửa. Trong số danh sách "nạn nhân" được lên kế hoạch sẵn có các "đại gia" như BP, Shell, Statoil.

Trên diễn đàn hacker Whitehat Forum của Việt Nam cũng đăng nội dung cảnh báo hai doanh nghiệp dầu khí trong nước. Các chuyên gia bảo mật nhận định sẽ có nhiều cách tấn công khác nhau, ví như xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp để đăng thông tin giả mạo, thay đổi giao diện website và ăn cắp thông tin hoặc tấn công vào máy chủ (server) nhằm phá hoại.

"Lưu ý rằng mốc 20/6 chỉ là ngày có khả năng cao nhất sẽ diễn ra các vụ tấn công hoặc ngày công khai kết quả tấn công. Việc tin tặc sử dụng những hoạt động này làm đòn đánh lạc hướng nhằm che đậy các vụ tấn công khác cũng phải là chuyện chưa từng xảy ra", chuyên gia trên diễn đàn Whitehat cảnh báo.

Trao đổi với VnExpress, một nguồn tin từ Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA, Bộ Công Thương), đơn vị phụ trách về website của doanh nghiệp xác nhận Bộ và Cục đều nhận được thông tin trên. "Hiện lãnh đạo cơ quan đã gửi văn bản cảnh báo đến doanh nghiệp, yêu cầu các đơn vị sẵn sàng ứng phó với nguy cơ tấn công mạng", ông cho biết.

Ngành dầu khí thế giới không còn lạ lẫm gì với các cuộc tấn công công nghệ cao. Ngay tháng 12 năm ngoái, công ty Saudi Aramco, doanh nghiệp dầu mỏ quốc hữu của Ảrập Xêút xác nhận là nạn nhân của một chiến dịch diễn ra từ tháng 8/2012, gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn máy tính của công ty.

Anh Quân

Chia sẻ sản phẩm với bạn bè qua Facebook

Tin liên quan